Các lỗi thường gặp của máy hút bụi

08/08/2019 admin

Máy hút bụi thường xảy ra sự cố sau một thời gian dài sử dụng hoặc cũng có thể gặp vấn đề sớm khi chúng ta sử dụng thiết bị không đúng cách. Người sử dụng thông thái, có hiểu biết là những người luôn tìm hiểu kiến thức cần thiết về thiết bị mình đang sử dụng để có thể lường trước và xử lý những vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng. Sửa máy hút bụi cũng không phải quá khó khi chúng ta tìm hiểu và hiểu được các lỗi của máy hút bụi được liệt kê dưới đây.

sua-chua-may-hut-bui1

I. Các lỗi của máy hút bụi thường gặp

Máy hút bụi bị yếu

Vấn đề đầu tiên và thường được nhắc đến trong các lỗi của máy hút bụi là máy chạy yếu hay máy hút yếu hơn so với ban đầu. Khi làm việc máy hút bụi sẽ hút hầu như tất cả các loại bụi rác nhỏ nhẹ trên sàn nhà để lọc tại túi lọc bụi và màng lọc, không khí được xả ra ngoài sau khi đã lọc hầu như sạch bụi. Chính vì vậy túi lọc bụi và màng lọc rất nhanh bị tắc, dẫn tới lực hút của máy bị giảm nhanh.

Máy hút bụi bị nóng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi bị nóng, bởi motor máy hút bụi có tốc độ vòng quay rất cao để có thể tạo ra lực hút lớn, chính vì vậy khi động cơ làm việc quá tải liên tục hoặc tản nhiệt kém sẽ làm cho nhiệt độ động cơ tăng lên nhanh. Đây cũng là lỗi thường gặp ở máy hút bụi.

Máy hút bụi bị cháy

Trong động cơ máy hút bụi luôn có 2 thiết bị bảo vệ quá tải, quá nhiệt và đoản mạch nhằm mục đích ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố. Tắc đường hút, bụi bẩn bám động cơ, kẹt trục, tản nhiệt kém, chập điện… đều là những nguyên nhân gây hỏng động cơ và có thể làm cháy máy hút bụi khi quá nóng mà các thiết bị bảo vệ lại gặp trục trặc.

Máy hút bụi kêu to

Tiếng kêu của máy hút bụi có thể nói là khó tránh khỏi, hầu như các thiết bị hút bụi gia đình đều có tiếng kêu, tiếng rít gió như nhau. Đây là đặc điểm chung của những động cơ điện tốc độ lớn, trong một số máy hút bụi có thêm tấm mút làm giảm âm thanh, tuy vậy cũng không hạn chế được nhiều.
Sau một thời gian sử dụng, do một số yếu tố tác động như đường hút bị cản, trục quay khô dầu, độ bẩn cánh quạt hút tăng lên… đều dẫn đến hiện tượng này.

Máy hút bụi không chạy

Đây là một lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút thường xuyên. Nguyên nhân xuất phát từ các vị trí tiếp xúc điện như ổ cắm, dây nguồn, vòng tiếp điện của cuộn dây nguồn, chổi than mòn, cầu chì nhiệt bị cháy, rơ le nhiệt bị hỏng, công tắc nguồn bị lỗi,…

Máy hút bụi bị hôi

Sử dụng máy hút bụi trong một thời gian dài mà không vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn tới mùi hôi khó chịu mỗi khi bật máy hút bụi. Nếu chỉ đơn thuần là rác khô và bụi cát thì ít khi có mùi hôi, tuy nhiên khi chúng ta hút nhiều loại rác hữu cơ nhỏ rơi vãi trên sàn thì sau vài ngày sẽ xuất hiện mùi hôi. Đồng thời, lớp bụi bám nhiều cộng với điều kiện thời tiết sẽ làm cho lớp bụi bị ẩm và tạo ra mùi hôi.

sua-chua-may-hut-bui1

II. Sử dụng máy hút bụi đúng cách

Máy hút bụi là thiết bị rất dễ gặp trục trặc do đặc tính hoạt động của thiết bị này, khi bụi bẩn được hút vào và giữ lại tại túi lọc bụi sẽ nhanh chóng làm cho túi lọc và màng lọc bị tắc dẫn tới lực hút yếu, động cơ bị nóng, kêu to hơn, tốn điện hơn. Do vậy khi sử dụng chúng ta hãy cố gắng dùng đúng cách nhất có thể.

  • Thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, màng lọc, đường hút
  • Phải lọc hết rác lớn trước khi sử dụng máy hút bụi để tránh tắc đường ống
  • Không bật máy liên tục bởi nhiệt độ động cơ tăng nhanh, nên có thời gian nghỉ
  • Vệ sinh túi lọc bụi thật kỹ càng bởi bụi mịn bám chặt vào thành vải của túi
  • Nên kiểm tra định kỳ phần motor hút bởi bụi vẫn có thể lọt qua màng lọc và bám bẩn động cơ dẫn tới tản nhiệt kém
  • Khi sử dụng thường xuyên, chúng ta nên kiểm tra chổi than để có thể thay thế kịp thời.

Trên đây là một vài lưu ý cho người sử dụng máy hút bụi để nâng cao tuổi thọ, đảm bảo độ ổn định, tránh gặp các lỗi. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung, khi cần trợ giúp hãy liên hệ trực tiếp đến trung tâm Điện lạnh Thắng Phát để được tư vấn trực tiếp.