Máy hút bụi kêu to? Nguyên nhân và cách khắc phục

11/08/2019 admin

Máy hút bụi có âm thanh phát ra khá lớn do motor điện có tốc độ vòng quay rất lớn, tạo ra tiếng rít gió lớn. Khi chúng ta sử dụng máy hút bụi hàng ngày sẽ quen với âm thanh này, nhưng nếu đột nhiên máy hút bụi kêu to hơn bình thường thì có thể một số vấn đề đã xảy ra và người sử dụng cần phải tìm hiểu để sửa máy hút bụi sớm nhất có thể.

 

sua-chua-may-hut-bui1

 

I. Nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi kêu to

Đường ống hút

Đường ống hút không tạo ra âm thanh nhưng có ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ máy hút bụi. Khi đường hút bị tắc một phần hoặc toàn phần thì motor hút sẽ phải làm việc ở công suất cao hơn để tạo ra lực hút lớn hơn, khi lực hút lớn đến mức tới hạn thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, khi đó tiếng ồn từ động cơ lớn hơn và tiếng rít gió qua cơ cấu an toàn tạo cảm giác ghê tai. Do vậy khi máy hút kêu to bất thường chúng ta phải kiểm tra đường ống hút đầu tiên.

Túi lọc bụi, màng lọc

Túi lọc bụi là nơi chứa mọi loại rác được hút vào. Do vậy chỉ sau vài lần hút có thể làm tắc nghẽn đường hút. Cũng tương tự như trường hợp trên, túi lọc bụi hay màng lọc bị tắc sẽ làm cho motor hút tăng công suất và cơ cấu an toàn có thể hoạt động.

Làm sạch túi lọc bụi thường xuyên là một cách hiệu quả nhất cho máy hút bụi làm việc bình thường. Khi thường xuyên bị tắc ở
đường hút, công suất tải tăng sẽ làm cho nhiệt của động cơ tăng lên, đây cũng là nguyên nhân của trường hợp máy hút bụi bị nóng.

Motor máy hút bụi

Motor máy hút bụi là loại động cơ điện tốc độ cao sử dụng rotor dây quấn để tạo ra lực hút lớn, chịu tải lớn. Do vậy chúng ta thường nghe thấy tiềng ồn từ máy hút bụi lớn hơn nhiều các loại quạt điện thông thường. Khi hoạt động liên tục, các ổ quay sẽ nhanh bị khô dầu bôi trơn nên sẽ tạo ra âm thanh lớn do ma sát lớn, nếu sử dụng lâu ngày thì đường xả khí sẽ bị tăng cản trở do bụi bám dày, các loại sợi nhỏ đã lọt qua thiết bị lọc và bị mắc lại trong động cơ. Các vấn đề này đều làm cho âm thanh lớn hơn khi hoạt động.

Độ hở của khung vỏ

Sử dụng lâu phần khung vỏ của máy hút sẽ bị lỏng ra nên động cơ thường bị rung hơn, âm thanh phát ra cũng lớn hơn. Hãy kiểm tra để vặn chặt lại các con vít liên kết. Khi khung vỏ máy bị hở thì lực hút sẽ bị giảm.

 

sua-chua-may-hut-bui1

 

II. Sử dụng hợp lý để tránh máy hút kêu to

Việc máy hút bụi kêu to hay không thì người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Dưới đây là những lưu ý cần thiết để hạn chế tiếng ồn phát ra từ máy hút bụi cũng như cách phòng tránh các lỗi của máy hút bụi.

Thường xuyên vệ sinh đường hút

Máy hút bụi thường gặp vấn đề nhất là ở đường hút, từ cửa hút tới motor hút, chỉ cần có rác lớn làm tắc đường ống hoặc túi lọc bị bịt kín là máy hút sẽ gặp nhiều vấn đề như máy hút yếu, máy hút bị nóng, kêu to,… Hãy thường xuyên vệ sinh đường hút để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, bền bỉ.

Kiểm tra, bảo dưỡng motor

Sau thời gian dài sử dụng, motor máy hút sẽ bị bám nhiều bụi bẩn và có thể trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục, đồng thời chổi than sẽ bị mòn. Do vậy chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng motor, thay chổi than kịp thời để nâng cao tuổi thọ của motor hút.

Kiểm tra khung vỏ máy

Các gioăng làm kín ở khoang hút, các vị trí ghép nối của vỏ máy hút có thể bị lỏng ra dẫn tới lực hút yếu và máy bị rung mạnh, nếu không kiểm tra xử lý kịp thời chắc chắn máy hút bụi sẽ nhanh hỏng.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người sử dụng để xử lý nhanh máy hút bụi kêu to, Điện lạnh Thắng Phát luôn sẵn sàng trợ giúp người sử dụng xử lý các vấn đề đơn giản ngay tại nhà. Liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu để được trợ giúp.