Khắc phục lò vi sóng bị nhiễm điện

03/08/2019 admin

Khi chạm vào lò vi sóng bạn cảm thấy bị điện giật tê tê là lúc lò vi sóng của gia đình bạn đang bị chạm điện. Tình trạng này nếu như không được sớm khắc phục, sửa chữa lò vi sóng thì rất nguy hiểm đối với người sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lò vi sóng bị nhiễm điện. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi – Điện lạnh Thắng Phát tìm hiểu các nguyên nhân khiến cho lò vi sóng bị nhiễm điện và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà nhé.

 

Khắc phục lò vi sóng bị nhiễm điện

 

Dùng vật đựng bằng kim loại, nấu ăn với công suất lớn lâu

Nguyên nhân: Vật đựng thực phẩm làm bằng kim loại hoặc có hoa văn là kim loại khi cho vào lò vi sóng có thể gây ra các tia lửa điện gây cháy nổ hoặc làm vỏ ngoài của lò bị nhiễm điện. Trường hợp nấu ăn với công suất lớn thời gian dài, điện áp cao, các bức xạ trong lò không được hấp thụ hết cũng sẽ phản xạ gây ra tia lửa cũng tạo hiện tượng nhiễm điện ở lò.

Cách khắc phục: Khi nấu ăn với lò vi sóng, bạn nên sử dụng các vật đựng dùng được trong lò vi sóng và không nấu ăn trong thời gian dài để tăng độ bền cho sản phẩm và bảo vệ an toàn cho bạn.

Mạch điện của lò bị ẩm ướt, lớp cách điện bị giảm tác dụng

Nguyên nhân: Nếu mạch điện trong lò vi sóng bị ẩm ướt hoặc lớp cách điện vì một nguyên nhân nào đó bị giảm tác dụng sẽ gây ra hiện tượng hở điện, điện sẽ truyền đến lớp vỏ lò vi sóng làm cho vỏ bị nhiễm điện.

Cách khắc phục: Với trường hợp này bạn nên liên hệ với tiệm sửa chữa để nhân viên chuyên nghiệp đến xử lý, bạn không nên tự ý mở vỏ lò để tự sửa lò vi sóng nếu không có kinh nghiệm.

Đặt lò vi sóng ở những nơi có độ ẩm cao

Nguyên nhân: Khi bạn đặt lò vi sóng ở dưới đất, gần tủ lạnh, máy giặt… hay những nơi có độ ẩm cao dễ khiến lò bị nhiễm điện, phát nổ và gây nguy hiểm cho chính mình và gia đình của bạn.

Cách khắc phục: Đặt lò vi sóng ở trên cao, có thể gắn lên tường, cách xa mặt đất và các thiết bị điện tử, bếp gas…

Không có dây tiếp đất

Nguyên nhân: Hầu hết những lò vi sóng ngoại nhập, hàng xách tay người dùng mua về sử dụng ngay mà không nối dây tiếp đất thường có hiện tượng lò vi sóng bị nhiễm điện. Nếu lò vi sóng có dây tiếp đất thì vỏ sẽ không bị nhiễm điện, trường hợp có bị thì cũng không gây nguy hiểm nhưng nếu không có sẽ gây hiện tượng giật điện, mất an toàn cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Bạn cần trang bị cho lò vi sóng một dây tiếp đất nếu sản phẩm của bạn khi lắp đặt không được tiếp đất đúng cách. Bạn lấy một đoạn dây điện, tuốt vỏ nhựa ở 2 đầu, 1 đầu nối với vỏ của lò vi sóng, mở một con vít ở phía sau của thiết bị, móc đầu dây điện vào và vặn vít chặt lại, đầu dây còn lại bạn nối với thanh sắt bất kỳ và cắm xuống đất. Nếu không thể tự làm, bạn có thể nhờ nhân viên của cửa hàng mua sản phẩm đến xử lý.

 

sửa lò vi sóng panasonic tại hà nội

 

Lò vi sóng sử dụng lâu, vỏ bị cong, vênh, hở

Nguyên nhân: Qua thời gian dài sử dụng, lò vi sóng có vỏ bị cong, vênh, hở hoặc trong khi dùng, vệ sinh bạn tự ý mở vỏ lò, tháo rời lớp bọc ngăn chặn các bức xạ vi sóng phát ra ngoài, tự sửa lò vi sóng khi không có kinh nghiệm… Khi vận hành máy sau đó, điện năng có thể truyền ra ngoài làm cho lò vi sóng bị nhiễm điện.

Cách khắc phục: Sản phẩm sử dụng lâu, chỉ có vỏ hỏng, thiết bị bên trong vẫn hoạt động tốt, bạn có thể đem đến tiệm sửa chữa để thay vỏ mới cho lò vi sóng và tiếp tục sử dụng. Nhưng nếu sản phẩm hỏng cả bên trong và bên ngoài, vận hành yếu bạn nên mua lò vi sóng mới vừa sử dụng an toàn mà cũng tiết kiệm điện năng hiệu quả cho gia đình.

Do tay ướt hay đi chân không sử dụng lò

Nguyên nhân: Lò vi sóng có lớp vỏ bằng thép hoặc inox, đôi khi cắm điện sẽ có một phần điện nhỏ bên ngoài vỏ, không ảnh hưởng tới người dùng. Tuy nhiên nếu tay bạn ướt hoặc bạn đi chân không sử dụng lò sẽ có hiện tượng tê tê khi dùng lò. Cảm giác này khiến bạn lo lắng, không yên tâm, tuy nhiên đây là hiện tượng vật lý bình thường.

Cách khắc phục: Bạn cần chú ý nên để tay khô và đi dép bằng nhựa hay cao su để an toàn thêm khi sử dụng. Ngoài ra hạn chế chạm vào phần vỏ của lò khi lò đang hoạt động hay đang cắm điện, đặc biệt là các con vít gắn vỏ lò.

Quan trọng nhất khi phát hiện lò vi sóng gặp sự cố là bạn cần bình tĩnh, ngắt nguồn điện, sau đó mới tìm cách khắc phục để đảm bảo an toàn cho chính mình và cả gia đình của mình.

Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa lò vi sóng tại nhà, hãy liên hệ với Điện lạnh Thắng Phát qua hotline 0987.499.286 để được tư vấn cũng như nhanh chóng khắc phục những sự cố tủ lạnh của bạn đang gặp phải.