Hướng dẫn sửa tủ lạnh khi có dấu hiệu xì gas

05/09/2019 admin

Tủ lạnh bị xì gas dẫn tói tình trang thiếu gas khiến tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả, làm lạnh kém hơn. Nếu không khắc phục, sửa chữa tủ lạnh sớm sẽ kéo theo rất nhiều sự cố khác phát sinh.

Bài viết dưới đây là tất cả những vấn đề cần chú ý khi tủ lạnh có dấu hiệu bị xì gas. Bạn nên tìm hiểu để nhận biết chúng, đồng thời lên phương án sửa chữa khắc phục nhanh nhất, tránh trường hợp để tủ lạnh bị thiếu gas quá lâu làm máy gặp phải sự cố nghiêm trọng hơn.

 

Biểu hiện tủ lạnh thiếu gas, hết gas

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc rò rỉ gas làm cho thời gian làm lạnh kéo dài. Tủ lạnh không lạnh, lạnh yếu hoặc lâu lạnh, đường hút về máy nén không đọng sương, dòng điện qua tủ nhỏ do tải yếu.

Cách kiểm tra tủ lạnh bị hết gas

  • Sử dụng que diêm để nhận biết thiếu gas, nên nhớ tuyệt đối không dùng bật lửa: Đốt que diêm và hơ vào cuối dàn nóng lúc hệ thống đang hoạt động. Nếu đoạn ống được hơ nóng bị nóng quá thì tủ lạnh thiếu gas, nếu tủ đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, làm đoạn bị đốt nóng nguội nhanh.
  • Dùng bọt xà phòng: Cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Bọt xà phòng nổi lên có nghĩa là tủ lạnh bị thủng giàn, việc này thường thì hay thấy ở dàn lạnh.
  • Chảy dầu: Hãy lau sạch đường ống, dàn nóng và dàn lạnh, cho block hoạt động, quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt. Nếu thấy có vệt dầu loang thì có nghĩa tủ lạnh có lỗ thủng.

 

Nguyên nhân dẫn đến xì gas, hết gas

Về mặt bản chất gas trong tủ lạnh không bị phá hủy và là một hệ thống tuần hoàn kín do vậy hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng gây nên hiện tượng xì gas, hết gas.

  • Mọt dàn: Những tủ lạnh sử dụng lâu thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh, nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh lạnh yếu hay không còn gas nữa.
  • Hở mối hàn: Do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra xì gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa tủ lạnh trước đó làm hở các mối hàn.
  • Va chạm mạnh: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Trong quá trình vận chuyển có sự va đập mạnh hay chấn động mạnh thì tủ lạnh sẽ bị xì gas.
  • Thủng dàn: Hầu như đây chính là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị xì gas. Do trường hợp khách hàng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài. Trong trường hợp này thì hãy nhanh chóng tắt máy và liên hệ dịch vụ sửa chữa tủ lạnh đến làm lại tủ và nạp gas tủ lạnh.

 

bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền

Khắc phục vị trí rò rỉ

Với những lỗ rò rỉ gas được tìm thấy trên đường ống hoặc dàn nóng thì sử dụng phương pháp hàn là đơn giản và phổ biến nhất. Còn lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm có thể sửa bằng cách hàn nhôm hoặc dùng keo epuxi dán kín lỗ thủng. Bạn nên liên hệ trung tâm sửa tủ lạnh tại nhà uy tín để bảo đảm an toàn. Chúng tôi không khuyến khích người sử dụng tự hàn trừ trường hợp đã có tay nghề sửa chữa.

Nạp gas cho tủ lạnh

Sau khi hút chân không xong ta mở dây nối đồng hồ nạp gas (dây màu vàng) ở máy hút chân không ra sau đó lắp vào bình gas. Mở van chai gas ra, sau đó thực hiện đuổi khí mở từ từ van bên thấp áp ra để cấp gas vào hệ thống, sau đó cho block hoạt động quan sát ampe và mức độ đóng tuyết trên dàn lạnh. Lượng gas nạp đủ khi kháo van bên thấp áp thì chỉ số áp suất từ 5 – 15psi khi đã nạp đủ gas ta khóa van thấp áp lại, khóa chai gas, tháo dây gas ra khỏi chai gas. Như vậy là đã hoàn thành quá trình nạp gas rồi.

Trong trường hợp bạn không phải trong nghề sửa chữa điện tử điện lạnh thì tốt nhất bạn nên liên hệ đơn vị sửa chữa để đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ nạp gas tủ lạnh đảm bảo an toàn.